จัดสวนหน้าบ้านแดดจัดให้เย็นสบาย

จัดสวนหน้าบ้านโดยทีมงานมืออาชีพ ทำให้สวนของคุณมีความเขียวสดใส และป้องกันแสงแดดให้เย็นสบายตลอดทั้งปี

เรื่องบ้าน ๆ

3/7/20241 min read

จัดสวนหน้าบ้าน
จัดสวนหน้าบ้าน

ต้อนรับความสดชื่นด้วยการจัดสวนหน้าบ้านแดดจัด! ไม่ว่ารังสีจะแรงเพียงใด พื้นที่ของคุณก็เปลี่ยนเป็นโอเอซิสสีเขียวได้ ตามไปดูเคล็ดลับเหล่านี้.

อ่านเพิ่มเติม : ทำยังไงให้ห้องนอนเย็นสบาย V.2

ต้นไม้ขนาดใหญ่
ต้นไม้ขนาดใหญ่

เริ่มด้วยการปลูกต้นไม้ขนาดใหญ่ให้ความร่มเงา

คุณควรพิจารณาปลูกต้นไม้ขนาดใหญ่ในบริเวณบ้านของคุณเพื่อเพิ่มความร่มเงาและสร้างสภาพแวดล้อมที่เย็นสบาย ต้นไม้ขนาดใหญ่ไม่เพียงแต่ช่วยให้บ้านของคุณดูสวยงาม แต่ยังช่วยลดอุณหภูมิรอบๆ บ้านได้ด้วย ผลจากการให้ร่มเงา คือ การลดค่าใช้จ่ายในการระบายความร้อนภายในบ้าน นอกจากนี้ ต้นไม้ยังเป็นแหล่งอาหารและที่อยู่อาศัยสำหรับสัตว์ป่ามากมาย รวมถึงช่วยกรองมลพิษในอากาศ ให้คุณและครอบครัวได้หายใจได้อากาศที่สะอาดขึ้น การเลือกชนิดของต้นไม้ที่เหมาะสมกับสภาพดินและอากาศในพื้นที่คุณ จะบันทึกประโยชน์เหล่านี้ได้เป็นอย่างดี.

ต้นไม้ทนแดด
ต้นไม้ทนแดด

ควรปลูกต้นไม้ทนแดดทนแล้งได้ดีดังนี้

  • หูกระจง

หูกระจงเป็นไม้ใหญ่ที่มีความงามในรูปของกิ่งก้านที่กระจายให้ร่มเงาที่ดูดี มันเป็นพืชที่เติบโตได้ดีในที่แสงแดดจัด และถือเป็นตัวเลือกที่งดงามสำหรับการปลูก อย่างไรก็ตาม ควรปลูกห่างจากบ้าน เพราะหากตั้งใกล้เกินไป อาจเกิดปัญหากับบ้านเรือนของเพื่อนบ้าน เนื่องจากรากของมันสามารถทำลายโครงสร้างได้

  • ต้นโกสน

ต้นโกสน เป็นพืชที่มีลักษณะเป็นพุ่มไม้ขนาดเล็กถึงกลาง ทนต่อสภาพอากาศหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นที่มีแสงแดดแผ่วเบาหรือแรงก็ตาม สามารถปลูกนอกบ้านได้เป็นอย่างดี ไม่เพียงแต่เหมาะสำหรับในฤดูร้อนเท่านั้น แต่สำหรับหลายๆ คน โกสนยังเป็นพืชที่นำมาซึ่งโชคลาภอีกด้วย

  • ต้นพวงชมพู

ดอกพวงชมพูเป็นพืชที่เลี้ยงดูได้ง่าย ชอบความชื้นและสามารถเจริญเติบโตได้ดีในสภาพที่มีความชุ่มชื้นมากกว่าดินที่แห้งแล้ง พืชชนิดนี้สามารถปรับตัวอยู่ได้ในทั้งสภาพแดดจัดหรือที่ร่มเงา มีลักษณะเป็นไม้เลื้อยที่มีลำต้นอ่อนนุ่ม แต่จะมีโคนที่แข็งแรงและมั่นคง ความงดงามของพวงชมพูจะโดดเด่นยิ่งขึ้น เพราะมีคุณสมบัติที่สามารถออกดอกได้ตลอดทั้งปี.

  • ต้นจั๋ง

ต้นจั๋งเป็นพืชประดับที่เหมาะสำหรับการตกแต่งในอาคาร มีความแข็งแรง สวยงาม และยังช่วยในการเพิ่มคุณภาพอากาศในร่มได้ เลี้ยงดูได้ง่ายและชื่นชอบในแสงสว่างจากดวงอาทิตย์อีกด้วย

  • ต้นพุดศุภโชค

ต้นพุดศุภโชค ซึ่งมีความเชื่อมั่นว่าเป็นต้นไม้ที่มีคุณค่าทางด้านมงคล มักจะถูกนำมาทำเป็นต้นไม้กระบองเพชรเล็กๆ ในกระถาง พวกมันเป็นพืชที่มีเนื้อเย็น โตได้ดีในสภาพอากาศที่อุ่น และสามารถทนแล้งได้อย่างดีเยี่ยม การแพร่พันธุ์ที่ดีที่สุดสำหรับพวกมันคือการใช้วิธีการตอนกิ่ง.

  • ต้นเข็ม

ต้นเข็มเป็นพืชที่คนนิยมปลูกกันมาก และมักจะใช้เป็นรั้วของบ้าน ดอกของต้นเข็มมีสีที่หลากหลาย ช่วยเพิ่มบรรยากาศที่สดใสและมีชีวิตชีวาให้กับบ้านเรือน เข็มเป็นพืชที่ทนทานต่อสภาพอากาศได้ดีเยี่ยมทั้งแดดและฝน นอกจากนี้ยังสามารถปลูกได้ง่าย โตไว และต้านทานต่อปัญหาต่างๆได้ดีอีกด้วย

  • ต้นจันทร์กระจ่างฟ้า

ต้นจันทร์กระจ่างฟ้าเป็นพรรณไม้ที่มีขนาดค่อนข้างเล็ก สามารถเจริญเติบโตได้ดีแม้ในสภาวะอากาศร้อนและโดยแสงแดดแรงตลอดทั้งวัน การปลูกจันทร์กระจ่างฟ้ามักทำในกระถางพร้อมกับโครงสร้างเหล็กเข้ารอบเพื่อสนับสนุนให้มันเลื้อยไปตามโครง เยี่ยมชมความแข็งแรงและความสามารถในการปรับตัวเพราะสามารถเจริญเติบโตได้ในทุกประเภทของดิน.

ที่จอดรถ
ที่จอดรถ

ทำหลังคากันสาดสำหรับจอดรถ

คุณรู้หรือไม่ว่าการทำหลังคากันสาดสำหรับจอดรถสามารถช่วยปกป้องรถของคุณให้ห่างไกลจากร้อนจัดได้? ในประเทศไทยที่มีอากาศร้อนเป็นปกติ, รถที่จอดอยู่กลางแจ้งโดยไม่มีการปกป้องจะร้อนขึ้นอย่างรวดเร็ว, ทำให้ห้องโดยสารร้อน, แสงแดดสามารถทำลายพื้นผิวภายในรถ, และยังส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของระบบต่างๆ ของรถด้วย.

หลังคากันสาดจะช่วยลดความร้อนที่เกิดจากแสงแดดและอากาศร้อน ถ้าคุณต้องการให้รถของคุณคงอากาศเย็นในห้องโดยสารและลดการสึกหรอที่เกิดจากความร้อน, การติดตั้งหลังคากันสาดเป็นตัวเลือกที่ดีทีเดียว.

สวนโล่ง
สวนโล่ง

ปลูกต้นไม้ไม่แน่นมากเกินไปให้อากาศถ่ายเท

คุณอาจเคยสัมผัสถึงอากาศร้อนที่คับข้องในเมืองใหญ่ ๆ และการปลูกต้นไม้คือหนึ่งในวิธีที่ดีเยี่ยมในการลดอุณหภูมิให้กับสภาพแวดล้อมของเรา แต่สิ่งที่ควรจำไว้คือ ไม่ควรปลูกต้นไม้แน่นเกินไป การให้พื้นที่ระหว่างต้นไม้จะช่วยให้ลมสามารถพัดผ่านได้ดี และอากาศที่ร้อนจากพื้นดินสามารถถูกถ่ายเทขึ้นไปยังบรรยากาศได้สะดวกมากยิ่งขึ้น จึงช่วยลดอุณหภูมิรวมให้กับสภาพแวดล้อมโดยรวมได้ ดังนั้น ในการปลูกต้นไม้ การวางแผนให้ดีเพื่อสร้างความสมดุลของธรรมชาติจึงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณไม่ควรมองข้ามนะครับ.

ไม้เลื้อย
ไม้เลื้อย

ทำซุ้มไม้เลื้อยบังแดดให้ร่มเงาและความสวยงาม

เมื่อคุณทำซุ้มไม้เลื้อยบังแดดให้ร่มเงา คุณไม่เพียงแต่จะสร้างพื้นที่ร่มเงาที่สบายสบายให้ตัวเอง แต่ยังเพิ่มความสวยงามให้กับสวนของคุณด้วย ไม่ว่าจะเป็นการปลูกพรรณไม้สีสันสดใส หรือใช้เป็นที่ตั้งกระถางต้นไม้ ทำให้สวนของคุณดูน่าอยู่และน่ารักมากยิ่งขึ้น เป็นการตกแต่งที่ง่ายแต่มีผลสร้างสรรค์อย่างยิ่งในที่สุด。

สวนหญ้า
สวนหญ้า

ปลูกสนามหญ้า

สนามหญ้าสีเขียวไม่เพียงแต่ทำให้เรามีความสงบและผ่อนคลาย แต่ยังช่วยลดความร้อนและแสงแดดที่สะท้อนเข้ามาในบ้านได้ด้วย สนามหญ้าจึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยปรับปรุงสภาพแวดล้อมให้เย็นชื้นและสบายตา

บ่อน้ำพุ
บ่อน้ำพุ

สร้างบ่อน้ำพุหรือสระน้ำ

น้ำตก สระน้ำ หรือน้ำพุ ในสวนจะช่วยสร้างบรรยากาศเย็นชุ่มชื้นและสดชื่นให้กับบ้านได้ เพราะน้ำจะลดอุณหภูมิและคลายความร้อนให้กับพื้นที่โดยรอบ และยังช่วยให้ต้นไม้ในสวนของเราเขียวขจีและสดใสอยู่เสมอ ถ้าพื้นที่บ้านไม่เหมาะสมกับการสร้างน้ำตก สระน้ำ หรือน้ำพุ เราก็สามารถใช้ระบบรดน้ำ เช่น สปริงเกอร์ หรือสายยางธรรมดา เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับสวนและบ้านได้ เพราะไอน้ำที่กระจายออกมาจากระบบรดน้ำจะลอยตามลมแผ่ไปยังบริเวณโดยรอบ ทำให้เรารู้สึกเย็นและสบาย

สำหรับบทความ "จัดสวนหน้าบ้านแดดจัดให้เย็นสบาย" เราหวังว่าคุณจะมีแรงบันดาลใจและไอเดียดีๆ สำหรับการจัดสวนของคุณแล้วนะคะ หากคุณมีคำถาม, ข้อเสนอแนะ, หรือต้องการแชร์ประสบการณ์การจัดสวนของคุณเองให้เย็นและสบาย แม้ในวันที่แดดจัดก็สามารถแสดงความคิดเห็นได้ที่ด้านล่างนี้เลยค่ะ เราขอขอบคุณที่ติดตามและอ่านบทความจาก Cicon Interior และหวังว่าเราจะได้ให้คำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับการตกแต่งบ้านและสวนอีกในโอกาสต่อไปค่ะ หรือติดต่อเราที่ แอดไลน์ @ciconinterior