บิ้วอินคืออะไร ทำความรู้จักกับคำว่า "บิ้วอิน"

บิ้วอิน (Built-in) คือเฟอร์นิเจอร์ที่ถูกสร้างขึ้นมาเฉพาะเจาะจงเพื่อติดตั้งในพื้นที่นั้นๆ โดยไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ เฟอร์นิเจอร์บิ้วอินจะถูกออกแบบและจัดวางเพื่อช่องว่างบริเวณนั้นๆ

ออกแบบตกแต่งภายใน

2/13/20241 min read

Built-in (บิ้วอิน) คืออะไร?

บิ้วอินคืออะไร
บิ้วอินคืออะไร

บิ้วอิน (Built-in) คือ เฟอร์นิเจอร์ที่ถูกสร้างขึ้นมาเฉพาะเจาะจงเพื่อติดตั้งในพื้นที่นั้นๆ โดยไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ เฟอร์นิเจอร์บิ้วอินจะถูกออกแบบและจัดวางเพื่อช่องว่างบริเวณนั้นๆ โดยเฉพาะ เฟอร์นิเจอร์บิ้วอินเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ติดแล้วติดเลย ซึ่งอาจทำขึ้นจากโรงงานหรือประกอบที่หน้างานได้

เฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน ต่างกับ เฟอร์นิเจอร์ปกติอย่างไร?

  • เฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน คือ เฟอร์นิเจอร์ที่ออกแบบมาเพื่อใช้ร่วมกับพื้นที่หรือผนังในบ้าน ซึ่งมักจะเป็นชิ้นส่วนที่ถูกติดตั้งติดผนังหรือคาน ให้เป็นตัวช่วยเพิ่มพื้นที่ในห้อง โดยไม่ต้องใช้พื้นที่ว่างเพิ่มของภายในห้องสำหรับเก็บของต่าง ๆ เดียวกัน เนื่องจากมีการติดตั้งแนวตั้ง หรือแนวนอนจากพื้นถึงผนัง ดังนั้น การใช้เฟอร์นิเจอร์บิ้วอินจะช่วยประหยัดพื้นที่ในบ้านได้อย่างมาก และให้ความสะดวกสบายในการจัดเรียงของภายในห้องได้อีกด้วย

  • เฟอร์นิเจอร์ปกติ คือ เฟอร์นิเจอร์ที่ต้องมีพื้นที่ว่างเพื่อสำหรับการวางที่วางอย่างสม่ำเสมอ จะมีขาหรือชิ้นส่วนที่ยืดหยุ่น มีลิ้นชักในการเปิด-ปิด หรือการรับเก็บของ เช่น ตู้เสื้อผ้า โต๊ะทำงาน โต๊ะรับประทานอาหาร เป็นต้น ซึ่งผู้ใช้จะต้องมีพื้นที่ว่างเพียงพอสำหรับการวางเฟอร์นิเจอร์ในห้องและมีความสามารถในการเลื่อนย้ายหากต้องการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งของแต่ละชิ้นส่วนได้อีกด้วย อ่านเพิ่มเติม : เฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน vs เฟอร์นิเจอร์ทั่วไป

บิ้วอินคืออะไร
บิ้วอินคืออะไร

บิ้วอินเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีความคงทน ทนทาน และเหมาะสมกับการใช้งานในพื้นที่แบบนั้นๆ อย่างเป็นทางการ นอกจากนี้ เฟอร์นิเจอร์บิ้วอินยังมีการออกแบบให้สวยงามและสอดคล้องกับสไตล์ออกแบบภายในอีกด้วย

ดังนั้น สำหรับคนที่มีแผนการซื้อหรือรีโนเวทบ้านใหม่ ควรพิจารณาเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินให้ดี เพราะเป็นทางเลือกที่ดีในการออกแบบและใช้งานให้เหมาะสมกับพื้นที่บ้านของคุณ

วันนี้ cicon interior มีโปรโมชั่นพิเศษ หากต้องการปรึกษาและรับการประเมินราคาฟรี ติดต่อเราได้ที่ Line : @ciconinterior

สรุป

ข้อจำกัดของเฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน

ข้อจำกัดของเฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน คือ ต้องใช้บริการนักออกแบบและช่างในการสร้างและติดตั้ง เนื่องจากเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินจะถูกสร้างตามความต้องการและพื้นที่ของบ้านให้เหมาะสม ทำให้มีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น อีกทั้งเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินยังไม่สามารถเคลื่อนย้ายหรือย้ายไปได้ เนื่องจากถูกยึดติดกับพื้นที่ภายในห้องอย่างถาวร ต้องทำการรื้อถอนหากต้องการเปลี่ยนหรือย้าย ดังนั้น ไม่เหมาะสำหรับคนที่ชอบเปลี่ยนสไตล์การจัดตกแต่งห้องบ่อยๆ

บิ้วอินคืออะไร
บิ้วอินคืออะไร