วัสดุที่นิยมนำมาผลิต built in furniture

วัสดุที่นิยมนำมาผลิต built-in furniture อาทิ MDF (Medium Density Fiberboard),Melamine การเลือกใช้วัสดุเหล่านี้ขึ้นอยู่กับความต้องการที่แตกต่างของแต่ละโครงการและรูปแบบการใช้งานที่ต้องการ

ออกแบบตกแต่งภายใน

3/12/20241 min read

built in furniture
built in furniture
 1. ไม้: ไม้เป็นวัสดุที่นิยมใช้ในการผลิต built-in furniture เนื่องจากมีความทนทานและสามารถดึงดูดสวยงามได้ วัสดุไม้ที่นิยมใช้มักเป็นไม้ดีงาม, ไม้สนฝาร้อน, หรือไม้พื้นผิวกระดุม

 2. แผ่น MDF และแผ่น Laminated: แผ่น MDF (Medium Density Fiberboard) และแผ่น Laminated เป็นวัสดุไฟเบอร์บอร์ดที่ใช้ในการผลิต built-in furniture มากมาย เนื่องจากความเร็วบและความทนทานที่มี

 3. เหล็ก: เหล็กเป็นวัสดุที่นิยมใช้ในการทำโครงสร้าง built-in furniture โดยเฉพาะในหน้าตู้และชั้นวางของ เพื่อเพิ่มความทนทานและความคงทน

  การเลือกใช้วัสดุขึ้นอยู่กับสไตล์การออกแบบและความต้องการของการใช้งานของคุณค่ะ.

built-in furniture นิยมใช้วัสดุอะไร

built-in ห้องครัว
built-in ห้องครัว
 1. วัสดุปิดผิว (Finish Material) คือ วัสดุที่มีผิวงานภายนอกที่สามารถเห็นและสัมผัสได้ ซึ่งสามารถเลือกตามความชอบและธีมของห้องได้ เช่น ไม้, เหล็ก, หิน, กระจก, หรือกระเบื้อง

 2. ไส้ใน วัสดุแผ่นโครงสร้าง (Structure Material) คือ วัสดุที่อยู่ด้านภายในและใช้เป็นโครงสร้างที่มีประสิทธิภาพในการใช้งาน โดยจะเป็นส่วนที่มีมองไม่เห็นจากด้านภายนอก เช่น ไม้ชิ้น, เหล็กเส้น, คอนกรีต, หรือกระดาน OSB (Oriented Strand Board) ลักษณะเมตรเมื่อกล่าวถึงโครงสร้าง การเลือกใช้วัสดุแผ่นโครงสร้างที่เหมาะสมสามารถช่วยลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานได้

built-in furniture นั้นแบ่งวัสดุเป็น 2 ประเภท

 1. Veneer (วีเนียร์) เป็นวัสดุที่ใช้ในการประดับผิวสำหรับเฟอร์นิเจอร์หรือผนัง โดยเป็นชั้นผิวที่บางที่เป็นชั้นผิวที่มีความแข็งแรงและมีความทนทาน สามารถทำจากไม้แท้หรือวัสดุอื่น เช่น ทางิ้ว, เฟอร์นิเจอร์บอร์ด, หรือ PVC

  ข้อดีของ veneer คือ:

  1. มีความสวยงามและดูสง่างาม เนื่องจากสามารถให้รูปแบบการตกแต่งที่หลากหลายได้

  2. มีความทนทานต่อการสึกหรอ และการใช้งานในระยะยาว

  3. มีราคาที่เหมาะสมกว่าวัสดุจากไม้แท้และสามารถลดค่าใช้จ่ายในการตกแต่งบ้าน

  ข้อเสียของ veneer คือ:

  1. มีความแข็งแรงน้อยกว่าวัสดุจากไม้แท้

  2. ไม่สามารถซ่อมแซมได้ง่ายเท่ากับวัสดุจากไม้แท้

  3. อาจมีปัญหาเรื่องการตกแต่งที่ไม่ถูกต้องทำให้มีแผ่น veneer ผิดพลาดหรือชำรุดได้

ชนิดของ "วัสดุปิดผิว"

 1. Laminate (ลามิเนต) เป็นวัสดุที่มักใช้ในการประดับผิวสำหรับเฟอร์นิเจอร์หรือพื้นพร้อมเป็นวัสดุอุดมสมบูรณ์ที่ประกอบด้วยชั้นของวัสดุต่าง ๆ โดยปกคลุมด้วยชั้นผิวที่แข็งแรง เหมาะสำหรับการใช้งานในบ้านหรือสำนักงาน

  ข้อดีของ laminate คือ:มีราคาที่เหมาะสมและเป็นวัสดุที่คงทนในราคาต่อด้านลดค่าใช้จ่ายในการตกแต่งบ้านหรือสำนักงานมีหลายรูปแบบและสีที่สามารถเลือกใช้ได้ตามความต้องการมีความทนทานต่อคราบและรอยขีดข่วน

  ข้อเสียของ laminate คือ:ไม่ทนต่อน้ำและความชื้นเท่ากับวัสดุอื่นอย่างไม้ป้องกันเหมืองกันร้อยแต่ไม่สามารถซ่อมแซมกระดานลามิเนตเหล็กชนิดที่ถูกโดยทำช้าในการใช้งานที่รุนแรงบางคราบทำความสกปรกได้ยาก

 1. Melamine (เมลามีน) เป็นวัสดุที่มักใช้ในการทำเฟอร์นิเจอร์และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ โดยปกคลุมด้วยชั้นผิว Melamine resin ที่ทนทานต่อคราบ และมีลักษณะคงทนที่สูง เป็นวัสดุที่ใช้ในการประดับผิวเพื่อเพิ่มความแข็งแรงและคงทนให้กับวัสดุหรือผลิตภัณฑ์

  ข้อดีของ Melamine คือ:

 1. ทนทานต่อคราบและรอยขีดข่วน

 2. มีความแข็งแรงและคงทน

 3. สีสวยและมีลวดลายที่หลากหลาย

 4. ราคาไม่แพงเมื่อเปรียบเทียบกับวัสดุอื่น

ข้อเสียของ Melamine คือ:

 1. ไม่ทนต่อความร้อน

 2. มีโอกาสเกิดรอยขีดข่วนหรือลักษณะที่แตกต่างได้

 3. ไม่ทนต่อสารเคมีและละลายตัวแต่อย่างมาก

วัสดุไส้ใน
วัสดุไส้ใน

HMR (High Moisture Resistance board) เป็นวัสดุที่ใช้ในการผลิตเฟอร์นิเจอร์หรือผลิตภัณฑ์ไม้อื่น ๆ ที่มีความต้านทานต่อความชื้นสูง ซึ่งมักนำมาใช้ในพื้นที่ที่มีความชื้นสูง เช่น ห้องน้ำหรือห้องครัว โดยเนื่องจากมีการผสมอนุภาคที่ทนทานต่อความชื้น เช่น รีไซ้คล๊อสเล้า ซึ่งช่วยเพิ่มความคงทนและลดโอกาสการแตกแต่งของวัสดุ

ข้อดีของ HMR board ได้แก่:

 1. คงทนต่อความชื้นสูง

 2. ลดโอกาสการเกิดรา แมลง หรือกลิ่นไม่พึงประสงค์

 3. สามารถใช้งานในพื้นที่ที่มีความชื้นสูงได้ดี

ข้อเสียของ HMR board คือ:

 1. ราคาที่สูงกว่าวัสดุไม้ทั่วไป

 2. มีความหนักมากกว่าวัสดุไม้ทั่วไป

โดยบอร์ด HMR มีความคงทนและคุณภาพดีในการใช้งานในสถานที่ที่มีความชื้นสูงและเหมาะสำหรับใช้ในเฟอร์นิเจอร์หรือการตกแต่งที่ต้องการความต้านทานต่อความชื้นสูง

ไส้ใน หรือ แผ่นที่ใช้ทำโครงสร้าง