บิ้วอินให้ห้องนอนเย็นโดยไม่ต้องเปิดแอร์

ค้นพบวิธีง่ายๆ ในการทำให้ห้องนอนของคุณเย็นสบายแม้ไม่ต้องเปิดแอร์! ประหยัดพลังงาน ลดค่าไฟ ด้วยเคล็ดลับฉลาดๆ สำหรับห้องนอนเย็นตลอดคืน.

บิ้วอินห้องนอน

1/1/20251 min read

อุณหภูมิที่สูงในห้องนอนเนื่องจากอากาศร้อนจะส่งผลต่ออุณหภูมิในร่างกายด้วย สภาวะเหล่านี้อาจทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นเวลาตื่นแล้ว และมีผลกระทบต่อคุณภาพการนอนโดยไม่คาดคิด เช่น อาจมีการไหลเหงื่อ และไม่หลับสนิทหรือช่วงหลับอย่างไม่สม่ำเสมอ ดังนั้นการรักษาอุณหภูมิที่ดีในห้องนอนเป็นสิ่งสำคัญ

ห้องนอน
ห้องนอน

สาเหตุที่ทำให้ห้องนอนร้อนอบอ้าว

สาเหตุที่ทำให้ห้องนอนร้อนอบอ้าว ส่วนใหญ่เกิดจากอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า เพราะอุปกรณ์เหล่านี้มักมีการคายความร้อนออกมาตลอดเวลา

ถ้ามีอุปกรณ์หลายชิ้นเข้ามาในห้องนอนก็อาจทำให้ห้องนอนร้อนขึ้นได้ ดังนั้น ควรจำกัดการนำเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็นเข้ามาในห้องนอน

อีกทั้งอุปกรณ์ตกแต่งที่มีความหนาแน่นนั้นควรย้ายออกไปด้วย เพราะอุปกรณ์ประเภทนี้จะกักเก็บความร้อนไว้อย่างมากและถ้าต้องการที่จะทำให้ห้องเย็นได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ฉันแนะนำให้ตกแต่งด้วยสีทาห้องนอนที่มีความอ่อนโยนหรือโทนสีเย็น ซึ่งจะช่วยให้บรรยากาศสดชื่น รู้สึกสบายตามากขึ้น

มีสาเหตุที่ทำให้ห้องนอนร้อนขึ้นเนื่องจากปัจจัยภายนอก คือ ดวงอาทิตย์ที่ส่องแสงแดดและอุณหภูมิสูงเข้ามาในห้อง ดังนั้น การป้องกันควรจะใช้การติดฟิล์มกรองแสงให้กับต่างๆผนังกระจกในห้อง และป้ายสีกันความร้อนบนผนังให้แข็งแรง

รวมทั้งใช้ผ้าม่านที่สามารถกรองแสงเข้ามาในห้องได้เพื่อช่วยลดปริมาณแสงแดดและความร้อนที่เข้ามาในห้องนอน

a bedroom with a bed and a chair
a bedroom with a bed and a chair
a dining room with a table and chairs
a dining room with a table and chairs

เปลี่ยนมาใช้หลอด LED แทนหลอดไฟแบบเก่า

คุณเคยสังเกตหรือไม่ว่าเมื่อใช้แสงจากหลอดไฟ การรู้สึกร้อนจะมีเหมือนกัน โดยเฉพาะเมื่อใช้หลอดไฟที่ใช้งานมานานแล้ว

วิธีแก้ปัญหานี้สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยเปลี่ยนเป็นการใช้หลอดไฟ LED นอกจากนี้ หลอดไฟ LED ยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าหลอดไฟธรรมดาและสามารถลดความร้อนได้ดีกว่า

นอกจากนี้ยังใช้พลังงานไฟฟ้าน้อยกว่าการใช้หลอดไฟเดิม ซึ่งส่งผลให้ประหยัดค่าไฟและลดความร้อนภายในห้องได้อีกเช่นกัน

ถอดปลั๊กไฟที่ไม่ใช้งานออกและปิดไฟก่อนหลับ

หากคุณทิ้งเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ที่เสียบปลั๊กไว้โดยไม่ใช้งาน มันก็ยังถือว่ามีการใช้งานอยู่ เพราะเครื่องใช้ไฟฟ้ายังคงสะสมความร้อนและปล่อยออกมาจากตัวเครื่องอยู่เสมอ

วิธีที่จะลดความร้อนในห้องนอนคือการถอดปลั๊กไฟก่อนนอน เพราะนอกจากจะลดความร้อนยังสามารถลดโอกาสเกิดช๊อตวงจรและเป็นการลดความร้อนในตอนกลางคืนที่ดีกว่าการเปิดไฟนอนตลอดคืน เพราะหลอดไฟสามารถแผ่ความร้อนไปทั่วห้องและทำร้ายผิวพรรณของคุณอีกด้วย

เปลี่ยนเครื่องนอนเป็นผ้าคอตตอน

คงจะฟังไม่ชัดว่าชุดเครื่องนอนก็เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้ห้องนอนอากาศร้อน ซึ่งเกิดจากเลือกใช้ผ้าที่ไม่เหมาะสม หรือมีคุณสมบัติในการเก็บความร้อน

ดังนั้น ขออธิบายวิธีการระบายความร้อนในห้องนอนที่ง่ายๆ คือเปลี่ยนเครื่องนอนให้เป็นผ้าคอตตอน เพราะผ้าคอตตอนหรือผ้าฝ้ายใช้ใยฝ้ายที่เนียนนุ่ม ยืดหยุ่น ทำให้เย็นสบาย และสามารถระบายความร้อนได้ดี

เช่นเดียวกัน อย่าลืมปิดหน้าต่างห้องนอนเพื่อไม่ให้แสงสะท้อนเข้ามาภายในห้องเยอะเกินไป เพื่อลดการสะสมความร้อนในเตียงนอนอีกด้วย

เพิ่มทางหมุนเวียนอากาศ

หากลมพัดเข้ามาในห้องแต่อยู่ข้างในเพียงอย่างเดียว อาจทำให้ห้องนอนไม่สบายแบบเต็มที่ เนื่องจากความร้อนในห้องไม่ได้ถูกพัดออกไป

ดังนั้นจึงต้องปรับแต่งห้องนอนให้มีทางเข้าและทางออกของลม เพื่อให้มีการหมุนเวียนของอากาศที่ดี ซึ่งจำเป็นต้องมีลมเย็นเข้าและลมร้อนพัดออกได้

สามารถทำได้โดยการติดตั้งหน้าต่างที่หลายทิศทางรอบบ้านหรือติดตั้งพัดลมระบายอากาศเพิ่มเติมเพื่อช่วยเสริมเวลาที่จำเป็น

ปลูกต้นไม้ที่ช่วยดูดอากาศร้อนเพื่อสร้างบรรยากาศที่สดชื่น

การปลูกต้นไม้ในห้องนอนเป็นวิธีการระบายความร้อนที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่เพียงแต่จะสวยงามและเพิ่มความชิลของห้องนอน ต้นไม้ยังสามารถดูดความร้อนในห้องนอนและห้องอื่นๆ ได้ดีอีกด้วย

คุณควรเลือกต้นไม้ที่มีคุณสมบัติช่วยกรองแสงในช่วงกลางวัน เช่น ต้นเฟิร์น ต้นพลูด่าง ต้นลิ้นมังกร พืชชนิดเหล่านี้จะดูดกลืนแสงและเปลี่ยนแสงให้เป็นพลังงานร้อน

จากนั้นพืชจะแปลงสารอาหารและคายน้ำผ่านใบ นำไปสร้างประโยชน์ในการเย็นสบายง่ายๆ

ต้นไม้ในห้องนอน
ต้นไม้ในห้องนอน