สไตล์การตกแต่งบ้านมีกี่แบบ

สำรวจวิธีเลือกแบบสไตล์การตกแต่งบ้านต่างๆ ให้เหมาะสมกับความต้องการของคุณ รวมถึงไอเดียและแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญในการสร้างบ้าน

ออกแบบตกแต่งภายใน

2/14/20242 min read

ในโลกของการตกแต่งบ้านที่มีความหลากหลายและสร้างสรรค์ไม่สิ้นสุด, การเลือกสไตล์ที่เหมาะกับบ้านและตัวตนของเราเองอาจดูเป็นเรื่องยาก มีหลายแบบให้เลือกตั้งแต่สไตล์โบฮีเมียนที่มีเสน่ห์, สไตล์โคสตัลที่สดชื่น, ไปจนถึงสไตล์คอนเทมโพรารี่ที่ทันสมัย และอีกมากมายที่รอให้คุณค้นพบ

บทความนี้จะพาคุณไปรู้จักกับสไตล์การตกแต่งบ้านที่เป็นที่นิยมกว่า 10 แบบ ทำให้คุณเข้าใจว่าแต่ละสไตล์มีเอกลักษณ์อย่างไร และจะต้องบอกช่างหรือนักออกแบบของคุณอย่างไร เพื่อให้ทุกมุมในบ้านของคุณสื่อถึงสไตล์ที่คุณหลงใหลได้อย่างชัดเจน อ่านเพิ่มเติม : วิธีเลือกเฟอร์นิเจอร์เพื่อให้ตรงกับสไตล์บ้านของคุณ

ตกแต่งบ้าน
ตกแต่งบ้าน
สไตล์โมเดิร์น
สไตล์โมเดิร์น

สไตล์โมเดิร์นในการตกแต่งบ้านนั้นเหมาะสำหรับคนที่ชอบความเรียบง่ายและไม่ต้องการสิ่งที่หรูหราหรือมีการแสดงอิทธิพลมากมาย แต่ก็ดูดีอยู่ด้วยสีที่ใช้ โดยซึ่งสีขาว ดำ และเทา มักจะถูกนำมาใช้บ่อยครั้งในสไตล์นี้ บางครั้งก็อาจใช้สีอื่นๆเพื่อเพิ่มความสดใส รูปทรงเลขาคณิตก็ถือเป็นสิ่งตกแต่งที่สอดคล้องกับพื้นที่และการใช้งาน

สไตล์โมเดิร์น

สไตล์ทรอปิคอล
สไตล์ทรอปิคอล

สไตล์ทรอปิคอลเป็นสไตล์การตกแต่งบ้านที่มองดูสดใสและมีชีวิตชีวาอย่างมาก มีความนิยมใช้สีและลวดลายที่เลียนแบบธรรมชาติในสถานที่ที่มีอากาศร้อน เช่น สีฟ้า สีเขียว และสีเหลือง เครื่องปักผ้าที่มีลายใบไม้ใหญ่ ๆ ช่วยให้เรามีความรู้สึกเหมือนเรากำลังพักผ่อนอยู่ในบรรยากาศที่อบอุ่น สไตล์นี้เหมาะสำหรับการผ่อนคลายและพักผ่อนอย่างสบาย ๆ

สไตล์ทรอปิคอล

สไตล์สแกนดิเนเวีย
สไตล์สแกนดิเนเวีย

สไตล์สแกนดิเนเวีย (Scandinavian Style) เป็นสไตล์การตกแต่งบ้านที่ได้แรงบันดาลใจมาจากประเทศในกลุ่มนอร์ดิก (ยุโรปตอนเหนือ) สไตล์นี้ไม่ได้ออกแบบเพื่อใช้งานเท่านั้น แต่ยังมีดีไซน์ที่สวยงามที่มอบความเรียบง่ายและไม่ซับซ้อน ส่วนใหญ่ใช้งานไม้และใช้โทนสีกลางหรือสีอ่อน เช่น สีครีม, เทา, สีน้ำเงินหรือสีฟ้าอ่อน ภายในบ้านมีบรรยากาศที่โปร่งสบาย สว่างและอบอุ่นด้วยแสงธรรมชาติ

สไตล์สแกนดิเนเวีย

สไตล์วินเทจ
สไตล์วินเทจ

สไตล์วินเทจ (Vintage Style) คือสไตล์การตกแต่งบ้านที่มีการดีไซน์และรายละเอียดที่ย้อนยุคโดยมีการใช้ลวดลายที่ดูอ่อนช้อยและมีไหวพริบทุกรายละเอียด เช่น ลายดอกไม้ สีที่ใช้ในสไตล์วินเทจมักเป็นสีอ่อน ๆ เช่น สีขาว, ครีม, สีแดงอ่อน, เหลืองอ่อน และม่วงอ่อน รูปทรงของเฟอร์นิเจอร์ในสไตล์วินเทจจะคล้ายกับเฟอร์นิเจอร์ในสไตล์หลุยส์ แต่มีการลดทอนรายละเอียดลงมา

สไตล์วินเทจ

สไตล์ลอฟท์
สไตล์ลอฟท์

สไตล์ลอฟท์ คือสไตล์การตกแต่งบ้านที่เกิดขึ้นหลังจากสงครามโลกครั้งที่สอง ช่วงที่เศรษฐกิจลดลง บริษัทหลายๆ แห่งปิดตัว ซึ่งเป็นสาเหตุที่เกิดโกดังร้างไปมากมาย และหลังจากนั้นก็เปลี่ยนเป็นที่พักอาศัย ก่อนที่จะเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบบ้านในยุคปัจจุบัน โดยมีลักษณะเฉพาะ เช่น ห้องขนาดใหญ่ ประตูและหน้าต่างใหญ่ เพื่อให้ดูเรียบง่าย สามารถแสดงงานโครงสร้างได้ มีการเปิดเผยวัสดุที่ไม่ต้องการตกแต่ง เช่น อิฐ เหล็ก ปูน และไม้

สไตล์ลอฟท์

สไตล์อีเคล็กทริก
สไตล์อีเคล็กทริก

สไตล์อีเคล็กทริกเป็นสไตล์การตกแต่งบ้านที่เน้นความเป็นเอกลักษณ์และหลุดจากกฎเกณฑ์ทั่วไป เพราะมุ่งเน้นการนำเอาสิ่งของที่ไม่เหมือนกันเช่นสีสัน ลวดลาย ขนาด และรูปแบบมาใช้ร่วมกันอย่างลงตัว

สไตล์อีเคล็กทริก

สไตล์มินิมอล
สไตล์มินิมอล

หลักการตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอลคือการลดส่วนที่ไม่จำเป็นและรักษาสิ่งสำคัญตามหลัก "มากกว่าน้อย" ด้วยการใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น การจัดเก็บสิ่งของอย่างเป็นระเบียบเพื่อสร้างความเป็นระเบียบและสะอาดตา การใช้สีเน้นในเฉดธรรมชาติหรือสีอ่อน เช่นสีขาว สีน้ำตาล สีเขียว และสีฟ้า

สไตล์มินิมอล

สไตล์ไทย
สไตล์ไทย

ตกแต่งบ้านสไตล์ไทยเป็นการผสมผสานระหว่างความงดงามและความสง่างามของวัฒนธรรมไทยเข้าไว้ในบ้านของคุณ โดยใช้สีสันสดใส เช่น สีบองท์และทองคำ เพิ่มความอบอุ่นและบรรยากาศที่เข้มข้น แต่ต้องจัดสรรพื้นที่ให้เป็นระเบียบและมีเอกลักษณ์ อาจใช้เฟอร์นิเจอร์และจานเครื่องชุด มักจะมีรูปลักษณ์ที่ซับซ้อน เช่น น้ำไมพระจันทร์ โต๊ะเคียงข้าง และประตูระฆัง ซึ่งทุกสิ่งที่ตกแต่งให้สวยงามและเหมาะสมจะทำให้บ้านของคุณมีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร

สไตล์ไทย

สไตล์จีน
สไตล์จีน

ตกแต่งบ้านสไตล์จีนอาจเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับคุณ สไตล์จีนมีความเป็นเอกลักษณ์ที่สวยงาม อุดมไปด้วยสัญลักษณ์ที่มีความหมายประเสริฐ การใช้สีอย่างมากมายเช่น สีแดง สีดำ และสีทองก็เป็นสิ่งที่เป็นที่นิยม ทุกส่วนห้องของบ้านจะถูกออกแบบให้สอดคล้องกับแนวคิดของสไตล์จีนดังนั้น การตกแต่งบ้านสไตล์จีนทำให้บ้านของคุณดูเป็นเอกลักษณ์ สวยงาม และยังแสดงถึงความเชื่อและทัศนคติที่ลึกซึ้งของคนจีนอีกด้วย

สไตล์จีน

สไตล์โบฮีเมียน
สไตล์โบฮีเมียน

สไตล์โบฮีเมียนหรือโบโฮ-ชิคไม่มีข้อจำกัดที่แน่นอนว่าต้องใช้สีหรือวัสดุแบบใดบางประการ สไตล์นี้ก็มักจะอิสระในเรื่องความชอบส่วนตัวของแต่ละบุคคล ตัวตกแต่งจึงมีเอกลักษณ์และสะท้อนตัวตนออกมาเป็นอย่างชัดเจน จุดที่ข้อพึงระลึกได้ชัดเจนนั่นก็คือการใช้สีสันจัดจ้านในการตกแต่งบ้าน การสร้างลวดลายและโครงสร้างในที่รับแสงได้กรุ่นเกริ่น จัดสรรงบบรรยากาศที่สบาย ๆ แบบชวนฝัน รวมถึงสิ่งตกแต่งที่มาจากธรรมชาติอย่างขนนก หิน กิ่งไม้ และการปลูกต้นไม้ในกระถางเล็กๆ อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีงานฝีมือในรูปแบบหลากหลายเช่นโมบาย งานโครเชต์ และดรีมแคตเชอร์ที่เป็นที่นิยมในการตกแต่งบ้านแบบนี้อีกด้วย

สไตล์โบฮีเมียน

สไตล์โคสตัล
สไตล์โคสตัล

ในสไตล์โคสตัล หากคุณชื่นชอบบรรยากาศบนชายหาด พวกเราขอแนะนำให้คุณตกแต่งบ้านในสไตล์นี้ เป็นการใช้สีโทนเย็น เช่น สีฟ้า, สีขาว, สีน้ำเงิน, สีเขียว และเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ เช่น โต๊ะไม้, เก้าอี้หวาย และของตกแต่งขนาดเล็ก ๆ เช่น เปลือกหอย, โมเดลเรือยาน, หรือภาพวาดเกี่ยวกับท้องทะเล

สไตล์โคสตัล

สไตล์คอนเทมโพรารี
สไตล์คอนเทมโพรารี

สไตล์คอนเทมโพรารี คือการตกแต่งบ้านที่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน โดยผสมผสานระหว่างรูปแบบบ้านในอดีตและปัจจุบันให้อยู่ร่วมกัน สีที่มักจะใช้ในการตกแต่งจะเป็นสีกลาง เช่น สีครีม, ขาว, น้ำตาล, เทา เพื่อให้บ้านดูเรียบหรู แต่ก็มีความอบอุ่นและเป็นคุณสมบัติตัวเอง นอกจากนี้ยังมีการจัดวางเฟอร์นิเจอร์อย่างชัดเจน ไม่หว่างรวมกันด้วยความสะเปะสะปะ เน้นเฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่และวัสดุที่ใช้งานได้จริงมากกว่ามุมออกแบบเพื่อความสวยงาม

สไตล์คอนเทมโพรารี

สไตล์รัสติก
สไตล์รัสติก

สไตล์รัสติก (Rustic Style) คือสไตล์การตกแต่งบ้านที่อาจจะดูคล้ายกับสไตล์ลอฟท์ แต่มีความแตกต่างตรงที่สไตล์รัสติกมีกลิ่นอายของวินเทจบางสิ่งบางอย่างและคันทรีบางส่วน โดยเน้นเฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่และของที่ทำจากงานไม้ ถึงแม้ว่าวัสดุอาจจะเปลือยผิวออกมา แต่ก็ยังมีการตกแต่งให้ดูสวยงาม นอกจากนี้ยังมีการนิยมใช้ของเก่ามาร่วมกับสิ่งใหม่หรือเลือกใช้ของที่ทำเองได้ด้วย

สไตล์รัสติก

สไตล์โอเรียนทอล
สไตล์โอเรียนทอล

สไตล์โอเรียนทอล (Oriental Style) คือการตกแต่งบ้านที่ได้แรงบันดาลใจมาจากวัฒนธรรมและศิลปะของฝั่งตะวันออก การออกแบบและสไตล์ต่าง ๆ ได้รับการปรับแต่งให้เหมาะสมกับสภาพความเป็นอยู่และสภาพอากาศของผู้คนในท้องถิ่น สีที่ใช้ในสไตล์นี้มักจะมีความนิยมใช้สีทอง สีน้ำตาล สีดำ สีแดง และใช้วัสดุที่มาจากธรรมชาติที่ง่ายต่อการหาในท้องถิ่น สไตล์นี้มีเน้นความสบายและรูปแบบเฉพาะตัวที่สะท้อนแสดงตัวตนของผู้คนในเอเชียอย่างดี

สไตล์โอเรียนทอล

สไตล์คอตเทจ
สไตล์คอตเทจ

สไตล์คอตเทจ (Cottage Style) คือการตกแต่งบ้านที่มีกลิ่นอายของแนวคันทรีและวินเทจนิด ๆ แต่ไม่ถึงกับย้อนยุคมากเกินไป เพราะยังมีความทันสมัยอยู่หน่อย ๆ สีที่ใช้ส่วนใหญ่เป็นสีเอิร์ธโทน ซึ่งเข้ากันได้ดีกับเฟอร์นิเจอร์ไม้แข็งและของเก่าที่ใช้ในการตกแต่งบ้านสไตล์นี้ บางครั้งยังมีการใช้ลายดอกและสีพาสเทลในส่วนประกอบ เพื่อเพิ่มความแข็งกระด้าง ความละมุน น่ารัก แต่ไม่เกินไป

สไตล์คอตเทจ

ห้องอินเดีย
ห้องอินเดีย

สไตล์การตกแต่งบ้านอินเดียได้รับผลกระทบจากวัฒนธรรมและประเพณีของประเทศอินเดีย มันนำเอาสีสันสดใสและอารมณ์อบอุ่นสู่แสงและภาพต่างๆ สัญลักษณ์สำคัญของสไตล์อินเดียแก่สีชมพู สีเขียว และสีส้ม นอกจากนี้ วัตถุดิบและวัสดุที่ใช้ในสไตล์นี้มักจะเป็นงานฝีมือและงานหัตถกรรมที่น่าประทับใจ เช่น ผ้าไหม ผ้าม่านไหม กลองโคอาลาและไทม์เบอร์-วัตถุดิบเหล่านี้สร้างความเป็นส่วนตัวและความเรียบง่ายให้บรรยากาศภายในบ้านได้อย่างสมบูรณ์แบบ รวมถึงรองเท้าไหมที่มีลวดลายใช้จริงในพื้นที่นั่นเอง

สไตล์อินเดีย

หวังว่าคุณได้รับความรู้และแรงบันดาลใจจากบทความนี้ หากคุณมีคำถามหรือข้อสงสัยเกี่ยวกับการตกแต่งบ้าน หรือต้องการคำแนะนำเพิ่มเติม อย่าลังเลที่จะติดต่อเรา ทาง Cicon Interior ยินดีให้คำปรึกษาและงานดี ๆ ที่เหมาะสำหรับบ้านของคุณได้ทุกเมื่อ ติดต่อที่ Line : @ciconinterior

บทความทิ้งท้าย